Sống xanh cùng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

12:18 15/07/19

Anthropos.vn Tài nguyên thiên nhiên đóng vai trò quan trọng và chi phối hầu hết các hoạt động con người nhưng chúng ta lại đang thờ ơ, vô tâm với việc bảo vệ và tái tạo chúng. Chính việc chưa chú trọng vào đầu tư công nghệ thân thiện môi trường, tái chế và xử lý rác thải, vô hình chung đã tạo ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ngay lúc này, tôi và bạn hãy bắt tay ngay vào việc thực hiện chế độ “Sống xanh” vì chính những thay đổi cuộc sống mà nó mang lại nhé!

Có rất nhiều khái niệm cho từ “sống xanh” hay  “lối sống không rác thải” (Zero Waste), nhưng chung quy lại, lối sống này là một lối sống hướng để việc giảm thiểu rác thải ra môi trường đến không. Nói cách khác, bạn sẽ sống một cuộc sống hạn chế rác thải, không tạo ra các sản phẩm rác thải bừa bãi ra môi trường, nhất là các sản phẩm không có khả năng tái chế và khó phân hủy như nhựa hay ni lông.

Từ suy nghĩ đến hành động, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – thành phố Hồ Chí Minh (ĐHKHXH&NV) đã có những bước thay đổi, góp phần vào việc bảo vệ Trái Đất, cải thiện hệ sinh thái của trường.

Vườn XANH “USSH’s garden”

Khu vườn này vừa được khánh thành vào ngày 11/5/2019 và đây cũng là mô hình đầu tiên được thực hiện trên các trường đại học. Không đơn thuần là một vườn cây xanh, hoa hay tiểu cảnh mà còn thể hiện được tinh thần xanh của nhà trường.

Khung cảnh USSH’s Garden không những mang lại không khí tươi xanh mà còn nơi để sinh viên đi dạo, thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Đặc biệt hơn, các loại cây được trồng trong vườn ngoài mua mới còn là các cây tái sử dụng lại sau khi được trưng bày ở những sự kiện hoặc do chính các cán bộ giảng viên, cán bộ công nhân viên nhà trường và các bạn sinh viên đóng góp.

Cán bộ giảng viên của trường chụp hình tại USSH’s Garden (Nguồn ảnh: Facebook Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia TP.HCM)

Thùng rác XANH thông minh

Bên cạnh đó, trường ĐH KHXH&NV còn đặt các thùng rác thông minh mang tên “Nơi viết tiếp câu chuyện của rác thải nhựa” khắp khuôn viên trường.

Thùng rác thông minh được đặt khắp khuôn viên trường.

Chính nhờ phân loại rác thải nhựa như này sẽ giúp việc xử lý rác thải trở nên dễ dàng hơn. Phân loại rác sẽ giúp tái sử dụng hiệu quả các phế liệu cứng. Các loại rác thải hữu cơ được xử lý thành phân hữu cơ bón cho cây trồng thay thế phân hóa học, giảm thiểu ô nhiễm đất.

Lượng chất thải rắn còn lại phải xử lý là rất ít, việc này sẽ tiết kiệm được diện tích chôn lấp, hạn chế các hệ quả do chôn lấp hay đốt rác gây ra từ đó giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng ông bà ta có câu: “Tích tiểu thành đại”, chính hành động này sẽ làm giảm bớt phần nào sức ép của mình đến với môi trường.

Xây dựng một hệ sinh thái XANH bằng cách hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần

Ý thức con người là điều kiện quyết định hình thành một môi trường sống xanh. Nhận thức rõ rác thải nhựa vô cùng nguy hiểm cho môi trường thế nên từ các cán bộ giảng viên đến sinh viên trong trường đều đang thay thế dần nước đóng chai sang các bình nước cá nhân.

Bình giữ nhiệt vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường.

Khi uống trà sữa hay cà phê, chúng ta thải ra môi trường ly nhựa, ống hút, bao ni lông rất nhiều. Nhưng nếu mỗi người đều sử dụng bình nước cá nhân thì vừa giữ an toàn sức khoẻ cho chính mình lại vừa thân thiện với môi trường.

Bình giữ nhiệt là lựa chọn vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường của sinh viên.

Sử dụng phương tiện công cộng vì một bầu không khí trong XANH

Khói thải ra từ xe máy ảnh hưởng rất nhiều đến bầu không khí xung quanh ta. Không khí trở nên ô nhiễm nặng nề vào những giờ cao điểm bởi các phương tiện lưu thông cá nhân ngày càng dày đặc. Để giảm thiểu được điều này, phần đông các sinh viên trường ĐH KHXH&NV đã chọn cách đến trường bằng xe buýt.

Xe buýt là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của sinh viên vì vừa rẻ vừa tiện lợi lại còn bảo vệ bầu không khí trong xanh. (Nguồn ảnh: Facebook Buýt Sài Gòn)

Đi xe buýt vừa giảm được chi phí đi lại, bảo vệ mình trước những ô nhiễm của môi trường mà còn giảm bớt lượng khói bụi, nhiên liệu ra môi trường. 

Như các bạn thấy, sống xanh không hề khó và không phải những việc làm quá cao siêu. Tôi và bạn, hãy chung tay góp sức thay đổi từ những điều nhỏ nhoi để có những thứ lớn lao hơn nhé!

Vân Khanh
Ảnh: Bích Tuyền
Đỗ Thị Hồng Thương