PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân: ‘Sinh viên Nhân học đã tạo được dấu ấn trong giao lưu văn hóa với sinh viên Nhật Bản’

15:06 24/09/17

Anthropos.vn

Chương trình hướng tới tạo điều kiện cho sinh viên các nước có cơ hội giao lưu kiến thức văn hóa cũng như con người với nhau. Qua đó, sinh viên tự tin hơn trong quan hệ quốc tế và tự rút ra những bài học riêng cho mình về vấn đề đa văn hóa.

Năm nay, chương trình có sự chủ trì của PGS. TS. Trương Văn Món, Trưởng Bộ môn Nhân học Văn hóa – Xã hội, công tác tổ chức bởi PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Phó trưởng khoa – phụ trách Hợp tác Quốc tế và ThS. Lê Thị Ngọc Phúc, trợ lí Nghiên cứu khoa học. Đại diện đoàn sinh viên Nhật Bản là PGS.TS Shine Toshihiko, ThS. Hara Yoshihisa, ThS. Sugimoto Masami cùng 9 sinh viên tham gia giao lưu.

Trưởng đoàn sinh viên Nhật Bản là PGS.TS Shine Toshihiko nhận quà lưu niệm từ Phó trưởng khoa Nhân học, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân.

Mở đầu, các sinh viên Nhật Bản trình bày về sự khác biệt trong phong cách làm việc, tác động bởi văn hoá của hai nước. Ngoài ra, các bạn cũng chia sẻ nhiều hơn về những đặc trưng văn hóa của nhau như ẩm thực và trang phục.

Càng về sau, hai bên đều gặp khó khăn trong trao đổi bằng tiếng Anh khi vấn đề được đào sâu hơn, cần có sự hiểu biết chuyên môn hơn. Tuy nhiên, không để vấn đề còn bỏ ngỏ, các thành viên tham dự đã tăng cường trao đổi với nhau, nhờ thế, các bạn có thể gắn kết với nhau và có thêm cho mình những người bạn mới.

Bạn Nakamura Kae, sinh viên khoa Nhân học trường Đại học Shizouka đang trả lời câu hỏi về việc giữ gìn truyền thống của những người trẻ ở Nhật Bản sang làm việc tại Việt Nam của bạn Nguyễn Phương (lớp NH14).
PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đang hỗ trợ đắc lực cho sinh viên hai bên có thể hiểu ý nhau hơn.

Mặc dù chương trình chỉ diễn ra trong 2 giờ đồng hồ nhưng cũng đủ để sinh viên hai bên chia sẻ rất nhiều điều, hiểu rõ về nhau hơn và dành cho nhau những tình cảm đáng quý.

Sinh viên Nhân học đã “phải lòng” sinh viên Nhật Bản vì tác phong giản dị, thân thiện, cách chia sẻ nhiệt tình, vui vẻ. Bạn Việt Hằng (lớp NH14) có chia sẻ: “Sinh viên Nhật rất thân thiện, dù bị bất đồng về ngôn ngữ nhưng họ luôn nhiệt tình trả lời câu hỏi của chúng mình, họ cười dễ thương quá!”.

Để đáp lại sự tình cảm đó, sinh viên Nhân học cũng không quên gửi tặng những người bạn mới dễ thương này một món quà nhỏ làm kỉ niệm, mà theo cô Phan Thị Hồng Xuân nhận xét: “Sinh viên mình còn hơi nhút nhát nhưng về sau cũng đã rất tự tin cũng đã nêu ra những câu hỏi xuất phát từ chuyên ngành của mình, tạo sự thân thiết bằng việc trao quà cũng như dấu ấn trong giao lưu văn hóa với sinh viên Nhật Bản.”

Sinh viên trường Đại học Shizouka không giấu được niềm vui bất ngờ từ những món quà nhỏ của sinh viên Nhân học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Với những hiệu quả tích cực mà chương trình mang lại, khoa cũng rất muốn tổ chức thường xuyên hơn khi có điều kiện. Cách đây 3 năm, khoa Nhân học cũng đã tổ chức buổi giao lưu, chia sẻ với sinh viên của trường NUS đến từ Singapore với mong muốn tìm hiểu về văn hóa Phật giáo vì hòa bình.

Kết thúc chương trình, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, TS. Trương Văn Món, PGS.TS Shine Toshihiko cùng sinh viên hai bên lưu giữ lại hình ảnh kỷ niệm. 

Xuân Phương
Ảnh: Xuân Phương

 

 

 

 

 

 

 

Xuân Phương Nguyễn Đào